Độ tuổi tham gia chương trình

slide3 slide2 slide1 slide6 slide5
BÍ MẬT CỦA PHƯƠNG PHÁP SENSECOM DẠY TRẺ HỌC QUA NHỊP ĐIỆU, MÀU SẮC VÀ SƠ ĐỒ.
17:22:33 - 09/13/2018

Đó là cách học NEO những kí tự chữ viết và con số vào ÂM THANH và HÌNH ẢNH để nhớ nhanh hơn, lâu hơn và sâu sắc hơn. Vì sao lại như vậy? Có hai lý do mang tính khoa học nhân bản để giải thích cho điều này:

1. Lý do thứ nhất: Học qua nhịp điệu và hình ảnh có sự hỗ trợ của chỉ số cảm xúc (EQ). Đây là cách dạy kết hợp đánh thức cả hai chỉ số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ).

Ví dụ: Một bài hát có 500 chữ, một bài thơ có 500 chữ, một bài văn xuôi có 500 chữ. Số lượng chữ ngang nhau cho mỗi thể loại. Câu hỏi đặt ra là chúng ta sẽ thuộc bài hát, bài thơ hay bài văn xuôi trước tiên. Khi Sensecom áp dụng thử nghiệm điều này trên các em nhỏ học phương pháp giáo dục Sensecom, kết quả cho thấy gần như 100% các em thuộc bài hát và bài thơ trước và cuối cùng là bài văn. Lý do: Sự khác biệt của các thể loại này là: (1) Bài hát có nhịp và phách ( có giai điệu) - Từ ngữ sẽ được neo vào các giai điệu. Não của chúng ta sẽ lưu từ ngữ trên nền giai điệu dễ dàng và nhanh hơn; (2) Bài thơ cũng có vần và điệu - Các quy luật gieo vần, ngắt nhịp giúp neo ngôn ngữ bền vững và hạn chế việc quên tiếng, quên từ; (3) Bài văn xuôi khó học thuộc hơn bởi vì não chúng ta bắt buộc phải học những tiếng, từ rời rạc và khô khan, không có cảm xúc.

Nguyên nhân sâu xa thuộc về bản chất ghi nhớ thông tin tự nhiên của con người. Mỗi người chúng ta sở hữu hai loại chỉ số cơ bản: chỉ số thông minh (IQ) (thiên về não bộ quản lý) và chỉ số cảm xúc (EQ) (thiên về trái tim quản lý). Kiến thức được ghi nhớ sâu sắc và lâu bền hơn nếu giáo viên biết cách kích hoạt cả trí thông minh và cảm xúc của người học. Khảo sát ở trên cho thấy, cảm xúc trong trường hợp này, là do giai điệu của âm nhạc và luật gieo vần của thơ mang lại. Trẻ học hát sẽ thấy thú vị hơn, trẻ học thơ sẽ thấy thích thú hơn bởi nhịp điệu của chúng khơi gợi cảm xúc cho người học, ngược lại học thuộc một bài văn xuôi không có nhịp điệu sẽ không hứng thú bằng và khó khăn để ghi nhớ, đó là quy luật tự nhiên của não bộ. Điều này giải thích tại sao khi dạy giáo viên thường áp dụng cách vỗ tay theo nhịp điệu, theo phách để các em học vui hơn và dễ nhớ bài hơn. Những chương trình dạy tiếng Anh tại các nước tiên tiến, đặc biệt giáo trình dành cho trẻ em được biên soạn bởi Cambridge hay Oxford (Hai trường đại học dạy ngôn ngữ hàng đầu thế giới) luôn có bài hát trong mỗi bài học, những cấu trúc hay từ vựng mới được lồng vào giai điệu thành những bài hát vui nhộn.

Một ví dụ khác: 26 chữ cái trong tiếng Anh được dạy qua bài hát “The English Alphabets” (tạm dịch là Bài hát Bảng chữ cái tiếng Anh) dễ dàng tìm thấy trong bất kì cuốn sách nào bắt đầu học tiếng Anh cho trẻ em hoặc sách dạy phát âm “phonics”, hoặc chỉ cần gỏ trên google. Chỉ cần 1 - 2 buổi học, trẻ có thể nhớ hết 26 chữ cái tiếng Anh qua 1 bài hát như vậy. Trẻ con Việt Nam học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt trong vòng bao nhiêu lâu? Chúng ta có thể tự nhớ lại ngày xưa chúng ta học, hoặc quan sát, hoặc khảo sát con em của chúng ta và đưa ra kết luận. Sensecom đã khảo sát trên học sinh và thấy rằng với cách dạy truyền thống các em cần nhiều thời gian hơn để thuộc hết bảng chữ cái tiếng Việt.

2. Lý do thứ hai: Học qua hình ảnh, màu sắc nhịp điệu là cách kết hợp cả hai bán cầu não Trái và Phải trong học tập.

 Tiến Sỹ Roger Sperry người Mỹ đạt giải Nobel năm 1981 với lý thuyết “Bán cầu não trái và bán cầu não phải”. Ông cho rằng mỗi bán cầu não có chức năng riêng (xem hình đính kèm), trong đó đáng chú ý đến NÃO PHẢI chịu những chức năng liên quan đến nhịp điệu, màu sắc, hình dạng, sơ đồ. Tại sao cần sử dụng nhiều hình ảnh, sơ đồ thay thế cho từ ngữ và con số sẽ giúp trẻ học tập dễ dàng hơn và nhớ lâu hơn?

Hãy thử làm bài test sau: Bãn hãy nhớ lại chiếc xe máy đầu tiên mà bố mẹ bạn đã sử dụng. Nó màu gì? có hình dáng như thế nào?. Bạn trả lời ngay được không? Có lẽ bạn sẽ nhớ ngay đến màu sắc, hình dáng, thậm chí bạn có thể mô tả được gương chiếu hậu của chiếc xe đó là hình tròn hay hình vuông. Nhưng với câu hỏi: bạn có nhớ rõ biển số xe không? có những chữ cái và chữ số gì trên biển số? Có lẽ không mấy ai nhớ rõ chính xác thông tin này. Có thể bạn nhớ tất cả, có thể bạn chỉ nhớ đến màu sắc và hình dáng chiếc xe mà thôi. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là số người nhớ đến màu sắc và hình dạng của chiếc xe nhiều hơn số người nhớ biển số xe. Vì sao như vậy? Bộ não chúng ta ghi nhớ hình ảnh, màu sắc, sơ đồ bền vững hơn ghi nhớ những từ ngữ và con số rời rạc. Một phương pháp giảng dạy chỉ sử dụng não trái để ghi nhớ (não trái có chức năng ghi nhớ ngôn ngữ và con số đơn thuần) thì sẽ kém hiệu quả hơn rất nhiều so với việc ghi nhớ bằng cả hai bán cầu não. Khi dạy đối tượng trẻ em, thiếu nhi, Sensecom luôn phân bổ thời gian đồng đều nhau để trẻ học bằng não trái và não phải, 50% thời gian học qua giáo cụ giảng dạy (có thể là hình ảnh, vật thực, mô hình cụ thể) và 50% thời gian học trên giáo trình. Với phương pháp giảng dạy đổi mới này trẻ sẽ học nhanh hơn, rút ngắn thời gian hiểu bài, và ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Về thái độ học tập, trẻ cảm thấy thú vị hơn, vui hơn, hạnh phúc hơn?

Tony Buzan, ông tổ của phương pháp daỵ Sơ đồ tư duy “Mind map”, là người nghiên cứu và đặt niềm tin hoàn toàn vào khả năng tiềm ẩn của quy trình học và ghi nhớ bằng não phải. Hiện nay, phương pháp của ông được rất nhiều nhà giáo dục sử dụng và đã có kết quả tuyệt vời đối với người học. Bạn có muốn nhớ nội dung của một trang sách có đến hàng ngàn chữ chỉ bằng một động tác là nhớ 1 sơ đồ hình ảnh không? Bạn có muốn con bạn học tập nhẹ nhàng hơn không, thay vì nhớ hàng ngàn kí tự thì con bạn chỉ cần chụp một hình ảnh ghi vào não bộ qua cách học vẽ sơ đồ tư duy không? Câu trả lời chắc chắn là “CÓ”

“Học trong hạnh phúc” chính là tiêu chí của chương trình Sensecom, vì Sensecom đánh giá cao tầm quan trọng của chỉ số cảm xúc (EQ) trong dạy và học, vì Sensecom hiểu được tầm quan trọng của cách học bằng cả hai bán cầu não.

 

                                                      Tác giả: Lê Nhật, Founder & CEO Hệ thống đào tạo Sensecom

 

 

Các tin khác